Chỉ số sức mạnh Kili là gì - Máy đo sức mạnh Kili Dragon Ball

Kili

Kili (キ リ Kiri) là một đơn vị đo lường sức mạnh được sử dụng bởi cư dân của Demon Realm (Vương quốc Quỷ), đặc biệt là Babidi và tay sai của hắn. Ở thế giới của loài người, các máy đo của Quân đội Frieza sẽ đo lường với đơn vị Ki.

Xem thêm

>> Chỉ số sức mạnh các nhân vật trong Dragon Ball (đo theo Ki vì đến Buu Saga mới có Babidi)

Tổng quan

Chỉ số sức mạnh Kili

V-Jump năm 2004

Babidi lần đầu tiên đề cập đến đơn vị này khi hắn và cánh tay phải của mình – Dabura đang thu thập năng lượng để đánh thức Majin Buu khỏi quả cầu phong ấn. Kili được đo bằng máy đo khác với máy của quân đội Frieza và 1 Kili = 50.000 BP (theo  V-Jump năm 2004).BP là Battle Point/Power Level.

Theo Dabura, 200-300 kili là đủ để phá hủy một hoặc hai hành tinh.  Điều này có vẻ không đúng lắm khi Vegeta tuyên bố có thể tiêu diệt một hành tinh trong trận chiến đầu tiên với Goku, lúc đó sức mạnh của anh  chỉ bằng 18.000 BP –  hay 0,36 Kili  (điều này được chứng minh là đúng khi anh ta tiêu diệt Arlia trong tập thêm Anime – Filler). Frieza cũng đã phá hủy một hành tinh ở dạng đầu tiên chỉ bằng ngón tay của mình, mặc dù sức mạnh của hắn là 530.000 BP, thấp hơn rất nhiều so với 15 triệu (300 kilis)

Máy đo sức mạnh Kili

Máy đo kili của Babidi

Chỉ số sức mạnh nhân vật được đo là 800 Kili thuộc về Yakon3.000 Kili thuộc về Super Saiyan Goku (SSJ1 của Goku lúc này đã mạnh hơn rất nhiều lúc đấu với Frieza ở Namek). Năng lượng của Goku được đo ở mức 3.000 kili có nghĩa là  150.000.000 BP, giống như khi chống lại Frieza và dạng cơ bản của Goku sẽ chỉ ở mức 60 kili (3.000.000 BP). Điều này có vẻ rất mâu thuẫn, vì sức mạnh của Goku đáng lẽ phải tăng lên đáng kể kể từ đó. Tuy nhiên, rất có thể Goku đã không phát huy hết sức mạnh của mình khi biến Super Saiyan chống lại Yakon, vì anh ta có khả năng triệt tiêu sức mạnh của mình. Ngoài ra, Vegeta nhận xét rằng Goku đã chiến thắng trong cuộc chiến ở dạng cơ bản của mình, điều này có vẻ không ổn khi Yakon được đặt ở mức 800 kili (40.000.000 BP)

Chỉ trong anime, Dabura nói rằng ngay cả 4.000 kili cũng không thể đánh bại hắn, ngụ ý rằng hắn có kili trên 4.000.

Thông tin thêm

  • Kili là một cách chơi chữ của riki (力), từ tiếng Nhật có nghĩa là “sức mạnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *