Scouter-Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh

Scouter – Máy đo sức mạnh

(Scouter-Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

A Scouter (スカウター) là một thiết bị đeo vào mang tai và hiển thị màn hình trước mắt, có tác dụng xác định chỉ số sức mạnh của đối tượng.

 

Tổng quan

Máy đo sức mạnh dragon ball

Thông tin
Tiếng Anh
Tiếng Nhật
Tiếng Việt
Scouter
スカウター
Máy đo sức mạnh
Khởi đầuManga: "The Mysterious Warrior From Space"
Anime: "The New Threat"
Màu sắcvàng,xanh lá cây,đỏ,tím...
Sáng tạoTuffles
Sử dụngTuffles
Saiyan Army
Bardock's Elite
Dodoria's Elite
Frieza's Elite
King Vegeta's Elite
Sorbet's Elite
Galactic Frieza Army
Ginyu Force (sans Guldo)
Turles Crusher Corps.
Bulma
Vegeta
Tarble
Bardock
Fasha
Raditz
Nappa
Turles
Abo
Kado
Sorbet
Tagoma
Frieza
Kuruzo
Công dụngĐo chỉ số sức mạnh đối phương
Các thiết bị tương tự3D Scan Mode
Dragon Radar
Ki Sense
Power Meter

Việc sáng tạo ra máy đo sức mạnh giúp cho người đọc dễ hình dung được sự chênh lệch sức mạnh giữa các nhân vật. Nhưng điều này cũng gây bất tiện vì không có nghĩa là người nào có chỉ số cao hơn tức là luôn thắng, trong trận đấu thực tế, thế trận nghiêng về bên nào còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng ứng biến, chiến thuật…Máy đo sức mạnh cũng có giới hạn, khi chỉ số của đối phương quá cao hoặc tăng nhanh đột biến (có thể) thì máy đo sức mạnh sẽ bị vỡ. Ngoài ra, những người học được cách ẩn Ki thì máy cũng không thể phát hiện ra, điều này gây tâm lý chủ quan cho người sử dụng.

Ấn để xem video tổng hợp những lần máy đo sử dụng

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

> Cần xem: Bảng chỉ số sức mạnh trong Dragon Ball

Thiết kế

Máy đo sức mạnh có thiết kế dựa trên một thiết bị trong Mitsetsu Yokoyama năm 1956 manga Tetsujin 28-go,  một nhân vật phản diện có tên là Alberto bị chột mắt và hắn đeo 1 thiết bị bằng kim loại vào đó, cũng có chức năng theo dõi đối thủ. Trong quân sự, các xe trinh sát gọi là  “scout car”, tác giả Akira đã sử dụng từ “scout” để đặt tên cho máy đo sức mạnh (A Scouter)

Máy đo sức mạnh có màn hình hiển thị với kích cỡ và màu sắc khác nhau (xanh da trời,đỏ,lá cây…) tùy thuộc vào kích cỡ đầu cũng như sở thích từng người.

bên trong máy

Ngoài việc tính các chỉ số sức mạnh thì Scouter cũng có thể sử dụng để liên lạc như bộ đàm. Raditz đã gửi thông tin về trận đấu với Goku, Piccolo về cho Vegeta vs Nappa. Frieza biết đến các viên ngọc rồng sau khi nghe trộm cuộc nói chuyện của Vegeta vs Nappa. Vegeta cũng theo dõi thời gian bằng Scouter khi anh cho các Z Fighter 3 tiếng chờ Goku đến. Scouter cũng được dùng như 1 tâm ngắm khi quân đội Frieza dùng để “khóa mục tiêu” và khai hỏa.

 

Nguồn gốc

Scouter

bulma đang sửa chữa máy đo

Scouters được phát minh bởi Tuffles, một trong những cư dân gốc của hành tinh Vegeta, người đã bị các Saiyans tiêu diệt vào năm 730. Những người Saiyan khác được giới thiệu đến quân đội Frieza Galactic. Ban đầu, nó là một thiết bị nhằm mục đích phòng vệ kẻ thù và thú vật, nhưng Gichamu, một kỹ sư có tay nghề cao trong quân đội của Frieza, đã cải tiến để nó có thể cảm ứng được sức chiến đấu của kẻ địch, và quân đội bắt đầu sử dụng nó để thực hiện các cuộc tấn công. Trong Series Dragon Ball, gần như tất cả các binh lính của Frieza đều đeo 1 chiếc Scouter

Giới hạn đo

máy xác định chỉ số sức mạnh

Krilin được xác định chỉ số sức mạnh

Trong manga, Raditz là người đầu tiên xuất hiện với 1 chiếc Scouter. Hắn đo được sức mạnh của cư dân địa cầu chỉ ở mức 5, cực kì yếu ớt. Máy đo sức mạnh sẽ nổ khi mức sức mạnh tăng cao đột biến, có thể là do hệ thống bị quá tải, hoặc máy được thiết kế để đạt đến ngưỡng sức mạnh nhất định (bằng Frieza chả hạn-Frieza nói rằng ở Form 2 hắn có chỉ số là 1.000.000, ở Golden Form là 1.300.000). Các Scouter thế hệ đầu như của Raditz và Zarbon đã nổ khi mức sức mạnh ở 22.000, các máy thế hệ mới hơn như đội Ginyu đã đo được mức sức mạnh lên đến 180.000. Tóm lại không có tài liệu rõ ràng về giới hạn của máy đo.

Máy đo sức mạnh không thể phát hiện được Ki God, điều này rất dễ hiểu vì người phát triển nó chưa bao giờ tưởng tượng ra là sẽ có sức mạnh đó. Ngoài ra, lúc sáng tác Dragon Ball, tác giả cũng không nghĩ sau này mình sẽ mở rộng thêm phần Super.

Ấn để xem video Bulma sửa máy

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Các loại máy/Những người dùng tiêu biểu

Kết quả hình ảnh cho scouter dragon ball

Kid gohan trong “tầm ngắm” của máy đo

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Màu xanh lá cây

Bardock

Cả năm thành viên của nhóm Bardock (Bardock, Tora, Shugesh, Borgos và Fasha) đều đeo scouters màu xanh lá cây. Tất cả sau đó đã bị hủy diệt bởi Dodoria (trừ Bardock)

Raditz đo sức mạnh người nông dân

Raditz dùng máy đo sức mạnh để đánh giá Gohan, Goku và Piccolo và gửi dữ liệu về cho Vegeta. Sau khi hắn chết, Bulma đã nghiên cứu sữa chữa và chỉnh lại thông số cho phù hợp với sức mạnh của người trái đất. Bulma sau đó đo sức mạnh của  Master Roshi và Krillin, cô còn dùng để xác định vị trí của Yamcha, Tien Shinhan và Chiaotzu.

sức mạnh của lão rùa là 139

 

Cui

Cui sử dụng máy của mình để theo dõi và trò truyện với Vegeta, hắn cũng đo được chỉ số sức mạnh lúc đó của Vegeta là 24.000, quá sức tưởng tượng nên nó đã phát nổ.

Dodoria

Dodoria sử dụng máy đo sức mạnh của Vegteta khi anh chiến đấu với Cui, Sau đó hắn dùng với những người Namek nhưng nhiều người trong đó đã che dấu sức mạnh thật sự. scouter này sau đó bị Moori dùng chiêu Finger Beam phá hủy ngăn hắn tìm kiếm ngọc rồng

Đội Ginyu

Recoome

Bốn thành viên của lực lượng Ginyu đều đeo máy đo trừ Guldo, có thể do hình dáng đầu không thích hợp, mà hắn cũng có khả năng cảm nhận Ki nên cũng không cần thiết. Recoome sử dụng máy đo trong trận chiến với Vegeta, Gohan và Krillin

Burter

Máy đó của Burter là một mẫu tiên tiến, hắn sử dụng đo sức mạnh của Vegeta, Gohan và Krillin khi họ chiến đấu với Recoome. Sau đó hắn dùng để liên lạc với Jeice trong trận chiến với Goku.

Ginyu

Đội trưởng Ginyu sử dụng máy đo để theo dõi Vegeta, Gohan và Krillin, hắn đo được chỉ số sức mạnh của Goku là 180.000 (trong khi hắn chỉ có 120.000)

Jeice

Jeice sử dụng máy đo để liên lạc với Burter trong trận chiến với Goku. Sau khi Ginyu hoán đổi cơ thể với Goku, Jeice đo sức mạnh của Ginyu là 23.000

Salza dùng máy đo màu xanh lá cây, hắn đo sức mạnh khi Goku sử dụng Kaioken và nó đã phát nổ khi mức năng lượng tăng quá cao.

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Màu đỏ

Vegeta

Khi đặt chân xuống trái đất, Vegeta dùng máy đo sức mạnh dò tìm các chiến binh Z. Khi Goku xuất hiện và tăng công lực, Vegeta đã phải thốt lên “It’s Over 9000!” (trên 9000!) và bóp nát máy đo trong sự tức giận.

Ấn để xem video

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Frieza

Frieza cũng đeo Scouter trước khi phá hủy hành tinh Vegeta, hắn đã cất máy đo đi để bắn các tia laze từ mắt vào người Saiyan. Tại Namek. hắn dùng để tìm Guru và đo sức mạnh khi chiến đấu với Nail là 42.000. Trong trận chiến với Vegeta, Gohan, Krillin và Dende, Frieza sử dụng để đo sức mạnh của Vegeta và tỏ ra khá ấn tượng.

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Màu xanh da trời

Zarbon

Máy đo sức mạnh của Zarbon đã bị phá vỡ sau khi Vegeta tăng mức sức mạnh  trong cuộc chiến với Cui.

Ấn để xem video

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Nappa

Nappa sử dụng Scouter để đo sức mạnh của  Krillin, Piccolo, Gohan, Yamcha, Tien và Chiaotzu khi hắn ở trái đất. Vegeta cũng cảnh báo Nappa không được chủ quan khi chỉ nhìn vào các con số đó.

Sorbet

Sorbet đeo máy đo trong các lần hắn xuất hiện, Scouter này sau đó đã bị hủy khi Frieza hồi sinh và tăng sức mạnh

Tagoma đã tỏ ra khinh thường mức sức mạnh của Frieza khi hắn mới tái sinh, sau đó hắn bị chính tên bạo chúa này tiêu diệt

 

 

Thông tin thêm

Người nông dân với chỉ số 5

 

  • Chỉ số sức mạnh được máy đo lần đầu tiên xuất hiện là mức “5” của người trái đất. King Cold sau này cũng đo mức của Future Trunks là 5 do anh đã ẩn Ki
  • Trong một cuộc phỏng vấn, tác giả Akira Toriyama tuyên bố cũng có những phiên bản hai mắt của thiết bị này. Nhiều năm sau, Tagoma – một trong số 1000 lính của Frieza đổ bộ xuống trái đất có đeo phiên bản này.

Máy đo 2 mắt

  • Một số bộ truyện khác cũng có các nhân vật đeo các thiết bị tương tự như: Trong Yu-Gi-Oh! Zexal, thiết bị được gọi là Duel Gazers. Trong Pokémon XD: Gale of Darkness, một thiết bị được gọi là Aura Reader được sử dụng để xác định Shadow Pokémon

(Máy đo sức mạnh dragon ball-máy xác định chỉ số sức mạnh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *