Taiyoken-Thái dương hạ san-mặt trời xuống núi dragon ball-Solar Flare

Taiyoken – Thái dương hạ san

(Taiyoken-Thái dương hạ san-Solar Flare)

Thông tin
Tiếng Anh
Tiếng Nhật
Tên Khác
Tiếng Việt
Solar Flare
太陽拳
Taiyōken
Thái dương hạ san (mặt trời xuống núi)
Khởi đầuManga: "Young Tenshinhan"
Anime: "Stepping Down"
Xuất hiện trongDragon Ball
Dragon Ball Z
Dragon Ball GT
Dragon Ball Super
Sáng tạoTien Shinhan
Sử dụngTien Shinhan
Goku
Krillin
Cell
Master Roshi
Future Trunks
Goku Black
Công dụnghỗ trợ tấn công
Các dạng tương tựEye Flash
Final Solar Flare
Heavenly Sunlight
Maniacal Blinding Slash
Senko Ki Blast

Solar Flare (太陽拳, Taiyōken; lit. “Supreme Sun Fist”) là 1 kỹ thuật không gây sát thương cho đối thủ, chủ yếu dùng để phòng thủ hay đánh lạc hướng.

Tổng quan/Cách sử dụng

Taiyoken do Tien Shinhan sáng tạo ra. Người sử dụng sẽ tõe 5 ngón tay rộng ra rồi dơ 2 tay về phía sát thái dương và hô to tên chiêu thức. Tức thì một loàng sáng chói như ánh mặt trời sẽ tỏa ra làm lóa mắt đối thủ. Tác dụng của chiêu thức có thời gian ngắn nên chủ yếu dùng để gây nhiễu có thời gian để chạy trốn hay chuẩn bị cho các kế hoạch tấn công khác.

Không gây sát thương và lại rất dễ để chống đỡ, đối thủ chỉ cần…đeo kính râm. Trong Cuộc thi Võ thuật Thế giới lần thứ 22, Tien Shinhan sử dụng kỹ thuật này chống lại Jackie Chun và có tác dụng  trong khi trong khi trọng tài Master Shen lại không sao. Ở trận chung kết, Goku cũng mượn kích râm của Master Roshi để ngăn chặn Solar Flare. 

Những lần sử dụng

Tien Shihan sử dụng lần đầu tiên tại Cuộc thi Võ thuật Thế giới lần thứ 22 với Jackie Chun

Taiyoken

Ấn để xem video

 Trong Cuộc thi Võ thuật Thế giới lần thứ 23, Goku sử dụng Taiyoken trên chính Tien Shinhan khi Tien đang thi triển ảo ảnh (Multi-Form technique). Goku sử dụng nó một lần nữa trong suốt cuộc chiến với Vegeta trong dạng Great Ape , điều này giúp Goku có thể có thêm thời gian để chuẩn bị Spirit Bomb.

Thái dương hạ san

Goku sử dụng lên Vegeta

Ấn để xem video Goku khắc chế mặt trời xuống núi

Trong trận đánh trên Namek, Krillin đã sử dụng thái dương hạ san để chặn Dodoria , sau khi anh và Gohan giải cứu Dende. Krillin sau đó sử dụng mặt trời xuống núi một lần nữa chống lại form thứ 2 của Frieza

Ấn để xem video

Sau Frieza Saga, Cell sử dụng chiêu thức này nhiều lần với các Z-Fighter. Hắn còn tận dụng ánh sáng mặt trời để đòn đánh thêm cường độ ánh sáng, đây là 1 sự sáng tạo rất tuyệt vời.

Solar Flare

Cell sử dụng lên các chiến binh Z

Ấn để xem video

Dragon Ball Super,  Krillin sử dụng thái dương hạ san để làm lóa mắt Goku cho Beerus có thời gian mặc trang phục Monaka. Future Trunks sử dụng Taiyoken để cậu, Goku và Future Mai có thể trốn thoát khỏi Goku Black và Future Zamasu. Future Trunks tiết lộ rằng Future Gohan đã dạy nó cho mình.

Các biến thể

Taiyoken

krillin là người nâng cấp chiêu thức lên tầm cao mới

  • Solar Flare x100: Phiên bản nâng cấp của Taiyoken ngoài việc làm mù đối phương tạm thời còn ngăn cản họ cảm nhận ki. Được đặt tên và thi triển bởi Krillin

Ấn để xem video

  • Taiyoken Hansha (“Solar Flare Reflection” trong tiếng anh):  Trong Cuộc thi Võ thuật Thế giới lần thứ 22, Krillin sử dụng một phiên bản cá nhân trong trận đấu với Goku

Thông tin thêm

  • Tên tiếng anh của chiêu thức là  Solar Flare, liên quan với ý nghĩa ban đầu trong tiếng Nhật Bản, “Fist of the Sun” ý chỉ tia bức xạ từ mặt trời có thể làm mù mắt
  • Goku,Tien vs Krillin đều sử dụng chiêu này 2 lần trong cả bộ Dragon Ball Z

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *