Cân đẩu vân

(Cân đẩu vân Dragon Ball – Đám mây bay Dragon Ball – flying nimbus)

Flying Nimbus (筋斗雲, Kinto’un; lit. “Somersault Cloud”) là đám mây màu vàng do Master Roshi tặng Goku dùng để di chuyển. Nó phục vụ nhu cầu đi lại ở khoảng cách xa mà không tốn năng lượng.

[ws_table id=”108″]

cân đẩu vân dragon ball

 

Tạo hình

Tác giả Akira sáng tác truyện Dragon Ball dựa trên các hình tượng ở Tây Du Ký và cân đẩu vân của Tôn Ngộ Không cũng không phải ngoại lệ. Trước khi xuất hiện trong Dragon Ball, những đám mây tương tự xuất hiện trong 2 manga trước của Akira Toriyama: một được sử dụng bởi Thunder Ogre Goronbo trong Dr. Slump, và một dùng bởi  Tanton của Dragon Boy

Kết quả hình ảnh cho cân đẩu vân tây du ký

Bồ đề lão sư đang truyền dạy 72 phép cùng cân đẩu vân cho ngộ không

 

Nguồn gốc/Cách dùng

Cân đẩu vân ban đầu được thần mèo Korin trao cho thần rùa Roshi khi ông leo đến đỉnh của tháp Korin. Sau này Master Roshi tặng nó cho Goku vì anh đã cứu chú rùa mà ông nuôi.

cân đẩu vân dragon ball

Thần rùa tặng mây cho Goku

ấn để xem video Goku nhận mây từ thần rùa

Cân đẩu vân chỉ chở người có trái tim tinh khiết. Và sư phụ rùa không làm cách nào chứng minh được mình có thể sử dụng khi ông là người có máu dê, ham muốn phụ nữ. Đây cũng là cách khá hài hước để thử bản chất con người. Cân đẩu vân từng bị tướng quân Colonel Silver và Đại ma vương Piccolo phá hủy nhưng thực chất nó chỉ bị “phân tách” chứ không thể hủy diệt hoàn toàn. Sau này thần mèo Korin đã tặng một cái khác cho Goku sau khi cậu leo được lên đỉnh tháp và uống nước thánh. Thực tế thần mèo có vài đám mây và chúng thường hợp nhất với nhau, Goku được phép chọn và “ngắt” 1 đám làm của riêng.

cân đẩu vân dragon ball

Goku mừng rõ khi mây “sống lại”

ấn để xem video Colonel Silver phá hủy mây

Cân đẩu vân có thể bay khá cao. Goku từng sử dụng nó để bay lên điện của thượng đế Kami. Thần mèo Korin nói rằng đó là nơi cao nhất mây có thể đến vì điện Kami nằm trên cả những tầng mây

Kết quả hình ảnh cho Flying Nimbus kami

Điện kami

 

Những lần sử dụng

Dragon Ball Z

Goku dùng cân đẩu vân trong suốt thời kì còn bé vì lúc này cậu chưa học được cách vận ki để bay. Cân đẩu vân cũng được dùng để cứu Gohan khi cậu bé bị Raditz vứt xuống vực. Lúc trưởng thành, Goku dùng mây để bay đến tập đoàn Capsule sau khi hồi phục từ bệnh viện sau cuộc chiến với Vegeta. Đây là lần cuối cùng ta thấy Goku sử dụng vì tốc độ của cân đẩu vân giờ đã thua xa tốc độ bay của Goku

cân đẩu vân dragon ball

Goku dùng từ bé đến lúc lớn

ấn để xem video Chi Chi cưỡi mây trong lần đầu gặp goku

Goku hi sinh sau Cell Game nên cân đẩu vân được chuyển lại cho Gohan để chở cậu đi học từ núi Paozu đến trường trung học Orange Star. Gohan cũng nhiều lần đua tốc độ với Cân đẩu vân và ngỏ ý “chê”: “giờ cậu chậm quá rồi…”

đám mây bay dragon ball

Gohan sử dụng để đi học

Sau khi có được đồng hồ biến hình thành Great Saiyama, Gohan đã có thể bay mà không sợ ai phát hiện nên cậu tặng lại mây cho Goten. Goten chỉ sử dụng đúng 1 lần trước khi cậu được Gohan dạy bay.

ấn để xem video Goten sử dụng mây

Lần cuối cùng cân đẩu vân xuất hiện ở Dragon Ball Z là ở tập cuối khi Goku nhận uub làm đệ tử. Goku hứa sẽ về làng và dạy võ cho Uub, nói xong Goku để Ubb cưỡi mây và bay đi..

đám mây bay dragon ball

Uub có trái tim trong sáng

Dragon Ball Super

Ở tập Anime 77, Goku buồn chán nên rủ Krilin đến tìm thần rùa tập luyện. Master Roshi giao nhiệm vụ tìm cây thiên đường tại 1 hòn đảo hoang cho 2 học trò. Tại đây, bà phù thủy Hạt mít dùng phép thuật tạo ra ảo ảnh từ nỗi sợ hãi của con người: Tất cả những kẻ tà ác từng chiến đấu với Goku và Krilin xuất hiện. Điều đáng nói chúng chỉ là ảo giác nhưng càng đánh thì chúng càng xuất hiện đông hơn. Sau 1 hồi tĩnh tâm, Goku đã tìm ra được phương pháp đó chính là…thu Ki lại. Không sử dụng Ki thì sẽ không có ảo ảnh. Nhưng không dùng khí thì không thể di chuyển nên Goku đã gọi Cân Đẩu Vân.

Goku vẫn ngồi được cân đẩu vân sau khi đã có 2 cháu

 

Danh sách những người sử dụng được mây

ấn để xem video Nam dùng mây

(Đám mây bay Dragon Ball – flying nimbus)

 

[ws_table id=”107″]

Các nhân vật từ bộ truyện khác liên kết với Dragon Ball

ấn để xem video Chopper vs gohan dùng mây

(Đám mây bay Dragon Ball – flying nimbus)

[ws_table id=”106″]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!