CGI trong Dragon Ball Super Movie 2022 | CGI trong Anime Nhật bản

CGI trong Dragon Ball Super

Sau teaser ra mắt của Dragon Ball Movie 2022 thì rất nhiều câu hỏi về việc Dragon Ball Super sẽ sử dụng CGI, tần xuất bao nhiêu? và vấn đề…CGI là cái gì? cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

CGI trong Dragon Ball Super

Goku nhìn khá “chân thực’, góc cạnh như kiểu được CGI

Quá trình làm một bộ phim hoạt hình – Anime

Trước hết ta tìm hiểu về cái khái niệm. Hoạt hình Nhật Bản hay còn gọi là Anime (tiếng Nhật là アニメ, phát âm là a-ni-me, là từ vay mượn của tiếng Anh, từ chữ animation( アニメーション) có nghĩa là “phim hoạt hình”), nhằm chỉ các bộ phim hoạt hình được sản xuất tại Nhật Bản với phong cách riêng.

Quy trình làm Anime trải qua rất nhiều các công đoạn phức tạp, tỉ mỉ, mình không tiện đi vào chi tiết nên chỉ tóm tắt, có thể còn nhiều thiếu sót do không phải người trong nghề:

Bước 1. Lên kịch bản hoàn chỉnh

Đương nhiên rồi, làm phim thì phải có kịch bản, cốt truyện, tạo hình nhân vật…các kiểu

Bước 2. Phác thảo kịch bản thành các bản vẽ (StroyBoard)

StroyBoard

Điều này được sử dụng để giúp cho việc tưởng tượng hình ảnh động và truyền đạt ý tưởng thêm rõ ràng.

Bước 3.Tạo đoạn phim nháp

Các bộ phận hình ảnh hóa trong phòng thu VFX (hiệu ứng hình ảnh )tạo ra những mô hình đơn giản được gọi là những đoạn phim nháp ngay sau giai đoạn viết kịch bản. Công việc này giúp đạo diễn lên kế hoạch làm thế nào để họ sẽ sắp xếp những cảnh quay trên, và biết cách để hiệu ứng hình ảnh sẽ được tích hợp vào cảnh quay cuối cùng cho một phim hoạt hình.

Bước 4.Bắt đầu sản xuất
  1. Các họa sỹ sẽ vẽ bố cục, xây dựng hình ảnh nhân vật cuối cùng. Sau đó họ sẽ chịu trách nhiệm biên tập và cung cấp hình ảnh động thô cho phim hoạt hình. Những bản vẽ này có thể thực hiện bằng tay hoặc các phần mềm đồ họa trên máy vi tính
  2. Nhóm nghiên cứu hiệu ứng làm phim hoạt hình sẽ hoàn thành các phần của chuyển động, và tạo ra các yếu tố như khói, bụi, nước và các vụ nổ (Animation)
  3. …..
Bước 5. Hậu kì

Tổng hợp lại, chỉnh sửa âm thanh và chỉnh sửa video trước khi xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh . Chỉnh sửa video là quá trình thao tác và sắp xếp lại các bức ảnh để tạo ra một sản phẩm cuối cùng liền mạch, và loại bỏ bất kỳ cảnh không mong muốn. Ngoài ra, họ cũng phải ghi tiêu đề và thêm bất kỳ hiệu ứng cho video cuối cùng.

Hoạt hình 2D và 3D

Phim hoạt hình 2D được sản xuất dưới dạng các tác phẩm với phong cách minh họa vẽ tay, các họa sĩ sẽ sử dụng giấy hoặc các phần mềm chuyên dụng để vẽ trên một mặt phẳng (chỉ có chiều rộng và chiều ngang). Các khung hình được thiết kế tỉ mỉ sau đó lồng ghép vào nhau tạo ra hiệu ứng chuyển động của nhân vật hoạt hình.

Vẽ rất nhiều hình ảnh 2D rồi ghép vào với nhau thành chuyển động

Họa sĩ thường vẽ từ 12 – 24 hình/s để tạo nên một bộ phim hoạt hình. Để thực hiện nên 1s phim hoạt hình cần 24 hình ảnh. Nếu ít hơn, phim sẽ bị giật, ngắt quãng. Điều đó đồng nghĩa là để có được 20 phút phim, người họa sĩ cần vẽ tay đến gần 40.000 ảnh – một con số khủng khiến bất cứ dân ngoại đạo nào nghe thấy cũng phải giật mình.

Phim hoạt hình 3D hầu hết được sản xuất trên máy tính với các phần mềm đồ họa đòi hỏi chuyên môn cao hơn ngoài khả năng mỹ thuật của người sản xuất. Mô hình 3D thêm vào các nhân vật thuộc tính chiều sâu giống như ngoài thực tế. Điều này tránh cho họa sĩ phải vẽ tay hàng nghìn bức vẽ một phim, nhưng đòi hỏi mỗi nghệ sĩ phải có kiến thức máy tính, đồ họa không thua kém gì kiến trúc sư hay chuyên viên công nghệ thông tin.

? Waving Hand - Royalty-Free GIF - Animated Clipart - Free PNG - Free Clip Art

Ví dụ khi phải vẽ chuyển động đưa sang hai bên của tay, thay vì phải vẽ rất nhiều bức ảnh tay đưa sang từ từ và ghép vào nhau, thì với công nghệ 3D, họa sỹ chỉ cần xác định điểm đầu và điểm cuối thì máy tính sẽ tự động cho ra hình ảnh chuyển động từ A -> B của tay.

 

CGI là gì?

Computer-Generated Imagery (CGI – Computer = máy tính, Generated = tạo ra, Imagery = hình ảnh) là việc tạo ra các hình ảnh tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính. CGI thường được dùng để tạo ra nhân vật, cảnh quan và hiệu ứng đặc biệt trong phim và game… Hiện tại, CGI còn được dùng trong cả quảng cáo, kiến trúc, kỹ thuật, thực tế ảo và thậm chí cả nghệ thuật.

Con rồng được TẠO RA từ CGI

CGI được ứng dụng rộng rãi bởi nó rẻ hơn các phương pháp ngoài đời thực như tạo ra các mô hình vật lý phức tạp, thuê diễn viên quần chúng. Bên cạnh đó, CGI còn giúp các bộ phim giải quyết các cảnh quay khó, không an toàn cho diễn viên hoặc tạo ra những khung cảnh không có thật, mất nhiều chi phí để dàn dựng.

CGI trong Dragon Ball

Dragon Ball Super Movie 2022 sử dụng CGI

Từ các khái niệm trên, có thể hình dung CGI sẽ tạo ra các hình ảnh, hiệu ứng…sao cho nhân vật, các cảnh đánh nhau, cháy nổ, bắn chưởng trông đẹp mắt hơn, chân thật hơn và có chiều sâu hơn (3D). Nghe thì hay nhưng sở dĩ các fan “kêu trời” nếu Dragon Ball Super Movie 2022 sử dụng Full CGI vì bản thân Anime 2D nó có chất riêng, không phải cái gì thành 3D cũng hay. Tạo hình các nhân vật trong 7 Viên ngọc rồng cho thấy rằng khó có thể mang ra đời thực, bằng chứng là các bộ trang phục cosplay, các bộ phim live action đều mang đến hai từ “thảm họa”, rất khó để xây dựng được hình ảnh 3D nhân vật mà trông…như thật!

Có 2 lý do mà Movie 2022 có thể có “rất nhiều CGI”

  • Chủ tịch của TOEI từ lâu đã muốn làm phim ngọc rồng dạng 3D sau khi “ghen tị” với rất nhiều phim hoạt hình 3D của Mỹ
  • (nghe đồn) phần lớn các họa sỹ làm Anime Dragon Ball Super hiện đang tham gia vào các dự án Anime khác nên nhân lực rất thiếu. Vậy việc dử dụng CGI để tiết kiệm nhân lực và đẩy nhanh quá trình sản xuất là điều tất yếu

Các movie đã sử dụng CGI

Không phải đến 2022 thì các nhà làm phim Anime mới sử dụng CGI, trong movie Battle of Gods, Resurrection F và gần đây nhất là Broly Movie đã có nhiều hoạt cảnh sử dụng CGI làm cho khung cảnh chiến đấu mãn nhãn hơn, cùng điểm qua:

CGI trong Anime

Ki của Frieza trong “Resurrection F”

Ki của Goku trong “Battle of Gods

Các cảnh chiến đấu, Ki bao quanh, hào quang trong Dragon Ball Super Movie: Broly

Dragon Ball Super Movie 2022 sử dụng CGI như nào

CGI trong Anime Nhật bản

CGI trong Dragon Ball

Muốn rõ hơn thì vào https://dragonballwiki.net/xemphim để xem lại các phim này nhé, tui lười cắt lắm

Dự đoán đồ họa Movie 2022: 2.5 D

cgi trong movie dragon ball super

Ở trên ta đã biết khái niệm 2D và 3D, vậy 2.5D là nửa 2D nửa 3D. tức là kiểu hình ảnh nhân vật thì vẫn 2D để giữ được hình tượng và biểu cảm gốc, còn khung cảnh xung quanh sẽ hơi hướng 3D hoặc chuyển động nhân vật  sẽ mượt mà hơn cảm giác nửa thật nửa ảo khiến giá trị bộ phim tăng cao.

Một số bộ phim hoạt hình 2.5D ra mắt thời gian gần đây có thể dễ dàng nhận ra như Klaus, Paperman hay Wolfwakers... Điểm chung của các bộ phim này là đều tạo hình nhân vật và bối cảnh dưới dạng 2D truyền thống nhưng chuyển động khung hình trong bộ phim thường rất phức tạp, kỳ vĩ.

Thủ thuật tạo 2.5D

Để làm được 2.5D, các nhà làm phim đã phải thực hiện những kỹ thuật dàn dựng mới như việc giảm tốc độ khung hình từ 24fps xuống chỉ còn 10 – 16fps (sử dụng hiệu ứng chuyển động mờ để chèn vào giữa các khung hình bị loại bỏ); dựng các bản 3D sau đó in ra từng khung hình và thực hiện vẽ lại bằng than chì hoặc đi nét (một kỹ thuật trong vẽ truyền thống) đè lên trên bản gốc… Chính nhờ các yếu tố này, các bộ phim sản xuất theo phong cách 2.5D vẫn giữ được cảm nhận mang tính truyền thống đẹp mặt đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất.

10 Paperman GIFs to Make You Believe in Destiny | Oh My Disney | Paperman disney, Disney films, Disney animation

Mặc dù có phong cách như các phim hoạt hình vẽ tay truyền thống, Paperman thực chất được sản xuất nhờ phần mềm 3D

Thông tin về Dragon Ball Super Movie 2022: Hero liên tục được cập nhật tại wiki, thường xuyên ghé thăm bài viết này để cập nhật các thông tin mới nhất nhé

Dragon Ball Super 2022 : SUPER HERO – Teaser Và Những Hình Ảnh Đầu Tiên

Nguồn tham khảo

Bài viết CGI trong 7 viên ngọc rồng được Admin Wiki tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn: Quora, ComicBook, Reddit, resetera, screenrant, arena-multimedia, multimediawikiblog, quantrimang…

Vui lòng ghi rõ nguồn  DragonBallWiki.Net khi phát hành thông tin từ web này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *